Dụng cụ cơ bản làm bánh cho người mới bắt đầu

Trong xu hướng hiện nay, với thị trường ngày càng phát triển, dù cho rất bận rộn trong công việc, tuy nhiên các chị, các mẹ vẫn muốn tìm tòi, học hỏi để làm ra những chiếc bánh ngon ngon, xinh xinh cho gia đình và con cái thưởng thức. Có rất nhiều anh chị em đã nhắn tin hỏi Anny rằng mới bắt đầu tập tành làm bánh cho gia đình ăn, thì nên mua trước những dụng cụ gì? Bởi khi chị em bước vào một cửa hàng đồ làm bánh là vô số các dụng cụ lớn nhỏ, đầy đủ kiểu loại mẫu mã khác nhau. Do đó, mọi người phân vân nên mua món gì khi đứng trước hàng trăm món đồ, hay có một chút cảm xúc “bàng hoàng” cũng là lẽ thường tình ^^

1. Lò nướng

Dụng cụ đầu tiên mà Anny muốn kể đến trong số các dụng cụ làm bánh cơ bản, chính là Lò nướng. Lò nướng giúp cho bạn có thể làm được nhiều loại bánh khác nhau và biến tấu ra những thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt. Đặc biệt với những bạn định hướng ngay từ ban đầu là muốn học hỏi tìm tòi và trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp / nghiệp dư, thì Anny khuyên rằng bạn nên đầu tư một chiếc lò nướng trong căn bếp nhà bạn. Có rất nhiều loại mẫu mã lò nướng trên thị trường, và giá cả cũng khác nhau, hãy lựa chọn cho chính mình một sản phẩm phù hợp với đáp ứng và không gian bếp nhà bạn nhé!

Một điều lưu ý khi lựa chọn Lò nướng là bạn nên mua những lò có dung tích tối thiểu là 30 lít hoặc hơn. Thông thường, các lò có dung tích lớn sẽ có nhiệt độ nướng ổn định hơn. Và lò phải có các chế độ lựa chọn điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng và thanh nhiệt (lửa trên, lửa dưới, hai lửa).

Lò nướng
Lò nướng

Còn với các anh chị em chưa có điều kiện mua lò nướng vẫn không sao nhé! Chúng ta vẫn có thể làm ra những dòng bánh lạnh mà không cần sử dụng lò nướng! Đặc biệt trong giai đoạn mới bắt đầu, việc làm các loại bánh làm không dùng lò cũng là điều mà Anny rất thấu hiểu. Các bài blogs sắp đến, Anny sẽ hướng dẫn mọi người cách làm bánh mousse vô cùng đơn giản nha ^^

2. Máy đánh trứng

Máy đánh trứng là một vật dụng cần thiết trong quá trình tạo ra một chiếc bánh thành phẩm. Có thể phân thành 2 loại máy là máy đánh trứng cầm tay và máy đánh trứng để bàn. Loại máy đánh trứng để bàn thường có công suất lớn hơn nhiều, và thích hợp cho các cửa hàng làm bánh lớn nhỏ, hoặc các thợ làm bánh tại nhà. Loại máy này thuận tiện cho mọi người về thời gian và công sức (không phải cầm máy và đánh bông kem tươi/trứng), ngược lại, giá thành của máy này khá cao. Do đó, với người mới bắt đầu, bạn có thể đầu tư một chiếc máy đánh trứng cầm tay, giá cả trên thị trường của loại này dao động từ 160.000 đến 700.000 đồng nhé!

Máy đánh trứng cầm tay mang lại cho chị em đam mê làm bánh như Anny rất nhiều công dụng, đặc biệt là máy đánh trứng cầm tay với thiết kế nhỏ gọn, giá cả phải chăng, an toàn và hiệu quả. Như tên gọi của nó, máy đánh trứng cầm tay được sử dụng để đánh bông trứng, đánh bông kem tươi, frosting và nhào bột. Kèm theo đó thì máy được thiết kế với 5 đến 7 tốc độ que đánh thuận tiện.

Máy đánh trứng cầm tay Masidi
Máy đánh trứng cầm tay vô cùng tiện lợi để đánh bông kem và trứng

Với những bạn thi thoảng mới có hứng thú làm bánh và chỉ nướng vài chiếc bánh nhỏ xinh đơn giản, bạn chỉ cần một chiếc máy đánh trứng cầm tay là quá đủ, và cũng không làm bạn ngán ngẫm, chán nản khi mất quá nhiều thời gian vào bếp nha!

3. Dụng cụ cân đong

a. Cân

Đối với những ai làm bánh, việc cân đo đong đếm lượng bột, sữa, trứng, bơ là rất quan trọng, một vài nguyên liệu trong công thức bánh cần được chính xác đến từng gram, bởi nó ảnh hưởng lớn đến độ xốp, mềm, mịn của thành phẩm tạo ra.

Nếu xét riêng về công dụng được dùng trong nhà bếp thì sẽ có cân đồng hồ và cân điện tử. Tuy nhiên, đa số các loại cân đồng hồ có sai số lớn, không đạt được độ chính xác cao, còn với cân điện tử đã giải quyết hết được những vấn đề khó khăn đó, nhờ độ chính xác cao, thiết kế nhỏ gọn và phạm vi cân đo từ 0.1g cho đến 5kg với sai số vô cùng nhỏ, cho kết quả được chính xác.

Vì vậy, cân điện tử là một thứ không thể thiếu trong tủ đồ làm bánh của bạn, dù là mới bắt đầu hay là thợ làm bánh lâu năm cũng vậy nhé ^^

Cân điện tử Kitchen Scale SF-400
Cân điện tử với đa dạng mẫu mã, cùng với mức giới hạn cân lên đến 5kg

b. Bộ thìa, cup đong

Trong đa số các công thức bánh khác nhau, có những nguyên liệu (vd: bột nở, vani, tinh dầu,…) được sử dụng với số lượng rất nhỏ, chẳng hạn như 1/4 tsp, 1/2 tsp, 1 tsp, 1 tbsp hoặc 15 ml, 7.5 ml, 5 ml, 2.5 ml, 1 ml. Do đó, bộ thìa đong với các kích cỡ đa dạng giúp bạn có thể đo lường nguyên liệu làm bánh một cách chính xác nhé. Ngoài ra còn có bộ cup đong với đơn vị cup/oz cho những bạn lam bánh theo các công thức của Mỹ.

bộ thìa đong nhựa 5 cai
Bộ thìa đong với 5 giá trị: 15ml, 7.5ml, 5ml, 2.5ml, 1ml

4. Phới lồng, phới dẹt cầm tay

a. Phới lồng cầm tay

Thông thường các loại máy đánh trứng cầm tay có sẵn các que phới lồng đánh trứng, nhưng Phới lồng cầm tay vẫn rất quan trọng trong việc trộn các nguyên liệu, đặc biệt là các nguyên liệu bông nhẹ như lòng trắng trứng đã đánh bông hoặc kem tươi nhé! Những bạn có điều kiện có thể sắm cho bản thân 2 cây phới lồng (1 cây lớn, 1 cây nhỏ) vô cùng thuận tiện nhé!

Phới lồng cầm tay
Phới lồng cầm tay

b. Phới dẹt cầm tay

Phới dẹt hay còn gọi Phới trộn bột (Spatula) giúp ích cho bạn trong việc trộn bột, vét thành và đáy âu được sạch gọn hơn. Trên thị trường có 2 chất liệu làm Phới dẹt, đó là nhựa và silicon. Anny khuyên bạn sử dụng Phới làm bằng silicon sẽ tốt hơn và dễ sử dụng hơn nhiều đấy!

Phới dẹt cầm tay
Phới dẹt cầm tay

5. Âu trộn bột

Tô trộn bột hay Âu trộn bột (thố đánh trứng) là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho các chị em làm bánh trong quá trình nhào bột, trộn bột và đánh bột. Để làm ra được một chiếc bánh ngon, dù là bánh gato, bánh mì, bánh muffin hay các dòng bánh lạnh khác, công đoạn trộn bột và đánh bông trứng là một khâu quan trọng và khá kì công, mất nhiều sức lực để người thợ làm bánh có thể tạo ra một thành phẩm vừa ý.

Tuy nhiên, tìm được một chiếc tô trộn bột vừa ý đối với những người mới bắt đầu làm bánh là không hề đơn giản. Một mẹo trong việc lựa chọn Âu trộn bột là bạn nên lựa chọn những âu lớn và thành âu cao, nhằm hạn chế kem tươi/trứng bị văng ra ngoài trong quá trình đánh bông. Và nên lựa chọn những chiếc âu dễ cầm nắm, giúp bạn dễ dàng sử dụng kĩ thuật fold khi trộn hỗn hợp chất lỏng hơn.

Tô trộn bột Inox cao cấp
Tô trộn bột Inox cao cấp

Một vài điều lưu ý trước khi sử dụng Âu trộn bột lần đầu tiên:

– Trước khi sử dụng Tô trộn bột lần đầu tiên, bạn nên rửa sạch bằng nước ấm có pha một ít chanh hoặc giấm.

– Không nên chứa thức ăn có nhiều muối hoặc chất có tính axit lâu ngày.

– Không nên đổ nước lạnh vào ngay khi chúng còn đang nóng để tránh bị sốc nhiệt làm cho âu dễ bị hư hỏng.

– Tránh va đập mạnh vào sản phẩm, khiến âu bị biến dạng.

6. Khuôn, khay nướng

Với từng loại bánh khác nhau sẽ sử dụng từng loại khuôn nướng bánh khác nhau. Bước vào một thế giới đồ làm bánh, bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại khuôn với kiểu dáng đa dạng. Một vài loại khuôn mà khách hàng của Anny sử dụng nhiều có thể kể đến Khuôn đế rời/đế liền, Khuôn cupcake, Khuôn bánh mỳ, Khuôn Tart/Pie, Khuôn ring, Khay nướng, …

Nếu những bạn với nhu cầu làm những chiếc bánh nhỏ, chẳng hạn bánh quy, bánh su kem, bánh bông lan cuộn, macaron thì bạn nên mua Khay nướng chữ nhật cho căn bếp của bạn. Còn nếu muốn làm các loại bánh gato (cơ bản, HongKong, Nhật Bản) hoặc mousse thì bạn nên sử dụng Khuôn đế rời nhé!

Khuôn tròn đế rời
Khuôn tròn đế rời
Khay nhôm nướng bánh
Khay nhôm nướng bánh

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn, bạn có thể sắm các loại khuôn tùy thích. Nhưng nếu mới bắt đầu thì trước mắt bạn sắm Khuôn tròn đế rời và Khay nướng chữ nhật đã nhé! Chỉ với 2 dụng cụ này là bạn có thể biến tấu ra vô số loại bánh rồi! Dù là có lò nướng, hay không có lò nướng, Khuôn đế rời vẫn rất có ích khi bạn làm các dòng bánh lạnh như mousse, cheesecake, tiramisu, …

Lưu ý: Khi mua các loại Khay nướng bạn nhớ cân nhắc kích thước của khay và kích thước của lò nướng ở căn bếp của bạn. Tránh việc mua nhầm size “bự” rồi không sử dụng được nhé ^^

7. Giấy nến và Tấm nướng chống dính

Một vật dụng nữa hỗ trợ đắc lực trong việc làm bánh của bạn là Giấy nến và Tấm nướng chống dính. Với 2 loại sản phẩm này, bạn có sử dụng để thay cho việc chống dính cho khuôn nướng và khay nướng. Vô cùng an toàn và không gây độc hại cho thành phẩm và sức khỏe của bạn nhé! Tấm nướng chống dính thường được làm bằng silicon, tiện trong việc cất giữ và không là tốn quá nhiều diện tích không gian bếp của bạn.

Giấy nến nướng bánh
Giấy nến nướng bánh
nuong banh quy bang tam nuong chiu nhiet silpat
Tấm nướng chống dính chịu nhiệt Silpat

8. Dụng cụ trang trí bánh

Món vật dụng cuối cùng mà Anny muốn giới thiệu đến các bạn mới học làm bánh, đó là các dụng cụ trang trí bánh. Cụ thể, bộ đui bắt kem (bao gồm túi và chốt) sẽ là món đồ rất thú vị, giúp bạn thỏa thích sáng tạo những hoa văn trang trí bánh khác nhau. Bạn có thể sắm các set đui thay vì phải mua lẻ tẻ từng chiếc một, vừa lợi chi phí vừa tự do tạo hình cho bánh!

Bộ đui bắt kem (bao gồm bao và chốt)
Bộ đui bắt kem (bao gồm bao và chốt)

Như vậy là Anny đã hoàn thành giới thiệu đến các anh chị em chúng ta những vật dụng cần thiết trong quá trình bạn mới “dấn thân” vào con đường bánh trái. Các dụng cụ này cần phải có trong tủ đồ làm bánh để giảm bớt những khó khăn và bỡ ngỡ ban đầu mà bạn sẽ gặp phải.

Nguồn: Lambanhnhanny.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *